โกลกาตา, อินเดีย

โกลกาตา, อินเดีย

 

โกลกาตา หรือชื่อเดิม กัลกัตตา เป็นเมืองหลวงของรัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำฮูคลี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมืองนี้มีจำนวนประชากร 4,580,544 คน (พ.ศ. 2544) ซึ่งหากนับรวมในเขตเมืองรอบนอกด้วยก็จะมีจำนวนมากกว่า 14 ล้านคน ทำให้เมืองนี้เป็นกลุ่มเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4ของประเทศ

 

โกลกาตาเคยเป็นเมืองหลวงของอินเดียในสมัยการปกครองของอังกฤษ จึงทำให้เมืองนี้เป็นศูนย์กลางการศึกษาสมัยใหม่ วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการเมือง (จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2454 ได้มีการย้ายเมืองหลวงไปนิวเดลี) อย่างไรก็ตาม โกลกาตาประสบกับภาวะชะงักงันทางเศรษฐกิจเป็นเวลานานติดต่อกันหลายปีหลังจากอินเดียได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2490 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 เป็นต้นมา การฟื้นฟูและการกระตุ้นเศรษฐกิจก็ได้นำไปสู่ความเจริญเติบโตของเมืองอย่าง เต็มที่ แต่ก็เช่นเดียวกับเมืองใหญ่แห่งอื่น ๆ ในอินเดีย โกลกาตาต้องเผชิญกับปัญหาเมืองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความยากจน ปัญหามลภาวะ ปัญหาการจราจรติดขัด เป็นต้น นอกจากนี้ โกลกาตายังมีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์การปฏิวัติ ตั้งแต่การเรียกร้องเอกราชของอินเดีย ไปจนถึงขบวนการฝ่ายซ้ายและสหภาพการค้าต่าง ๆ อีกด้วย

เป็นไปได้ว่าชื่อโกลกาตาและ “กัลกัตตา” นั้นอาจจะมาจาก กาลิกาตา ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่บ้านสามแห่ง (กาลิกาตา สุตนุติ และโคพินทปุระ) ในพื้นที่แถบนี้ก่อนการเข้ามาของอังกฤษ ซึ่งสันนิษฐานว่า “กาลิกาตา” นั้นเป็นรูปในภาษาอังกฤษของคำว่า กาลีเกษตร (“ดินแดนของพระแม่กาลี”) หรือมาจากคำในภาษาเบงกาลีว่า กิกิลา (“ที่ราบ”) หรืออาจมีต้นกำเนิดจากคำพื้นเมืองที่ใช้เรียกชื่อคลองธรรมชาติสายหนึ่ง คือ คาล ตามด้วย กัตตา แม้ว่าในภาษาเบงกาลีซึ่งเป็นภาษาของท้องถิ่นจะเรียกชื่อเมืองนี้ว่า “โกลกาตา” มาตลอด แต่ชื่อภาษาอังกฤษของเมืองก็เพิ่งถูกเปลี่ยนจาก “กัลกัตตา” เป็น “โกลกาตา” ตามการออกเสียงในภาษาดังกล่าวเมื่อปี พ.ศ.2544 นี้เอง บางคนมองว่านี่เป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวเพื่อลบล้างสิ่งที่เป็นมรดกตกทอดจากการปกครองของอังกฤษ

ถนนในโกลกาตา

มีคนบอกผมให้จองรถแท็กซี่ล่วงหน้า ซึ่งราคา 250 รูปี ไปในเมือง ผมนั่งรถแท็กซี่ได้ประมาณ 5 นาที แล้วก็มีการเปลี่ยนรถกลางถนน ซึ่งไม่ใช่รถแท็กซี่ เป็นรถของเพื่อนคนที่ขับแท็กซี่ ซึ่งแปลกมากๆ และคนขับรถก็จอดรถเพื่อที่จะฉี่(เข้าห้องน้ำ)ข้างถนน กลางเมือง และในที่สุดเขาก็ขับรถมาถึงโรงแรมซึ่งผิดโรงแรม หลังจากที่ผมได้บอกชื่อโรงแรม บอกที่อยู่และให้ดูแผนที่ในกูลเกิ้ลเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ตาม นี่แหละคืออินเดีย ยินดีต้อนรับสู่ประเทศอินเดีย

ถนนทางเข้าโรงแรม ประมาณ 200 เมตร

ผมรูสึกหิวก็เลยไปหาอาหารทาน อาหารมีราคาถูกมาก ประมาณ 10-40 บาท ประมาณ 1 ดอลล่า หรือน้อยกว่า

ผมเลือกจองทัวร์ แบบเดินทัวร์ เพราะจะได้สัมผัสกับสภาพเมืองและความเป็นอยู่ของชาวอินเดียอย่างใกล้ชิด ซึ่งผมได้ไกด์เป็นคนออสเตเรีย จะทำงานนที่ออสเตเรีย 6 เดือนและอยู่ที่โกลกาตา 6 เดือน พวกเราเดินเข้าซอยและถนนเล็กๆในเมืองจะผ่านตลาดซึ่งมีของขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเทศ ขนม และดอกไม้ ไชน่าทาวน์ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ผมไม่อาจลืมได้เลย เป็นอะไรที่แตกต่างออกไป ได้ไปสัมผัสกับการเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น อาหารการกิน วัด และสถานที่สำคัญ ของโกลกาตา ในอินเดีย

http://www.flickr.com/photos/50651722@N03/sets/72157633510105339/

Laisser un commentaire

Ce site utilise Akismet pour réduire les indésirables. En savoir plus sur comment les données de vos commentaires sont utilisées.